Quan điểm của Ayurvedic về thức ăn là mọi thứ bạn ăn có thể gây hại hoặc chữa bệnh cho bạn. Trong y học Ayurvedic, khi điều trị bệnh,thực phẩm hoặc dinh dưỡng chiếm khoảng 50% và hiệu quả của phương pháp này chỉ ra rằng sức mạnh đáng kinh ngạc của thực phẩm tác động đến sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta.

Chế độ ăn uống Ayurvedic trước hết là dựa trên sự hiểu biết rằng thực phẩm không chỉ bắt nguồn từ sự thèm ăn hay muốn ăn. Cách tiếp cận của Ayurvedic về dinh dưỡng liên quan đến: những loại thực phẩm được lựa chọn, chúng được làm ra như thế nào, chúng được ăn ở đâu, chúng nên ăn kèm với gì và thậm chí liên quan đến mục đích ăn của chúng ta là gì. Khi chúng ra có được sự nhận thức sâu sắc về những khía cạnh dinh dưỡng,chúng ta có thể bắt đầu trải nghiệm sự cân bằng tốt hơn trong cuộc sống bắt đầu bằng việc thay đổi thói quen ăn uống.
Cách hiểu thứ hai cần thiết với việc tìm ra được chế độ ăn cân bằng thông qua Ayurveda là sự nhận thức về dosha(năng lượng) đặc biệt của bạn. Mỗi loại năng lượng dosha (Vata, Pitta và Kapha) đòi hỏi các phương pháp tiếp cận khác nhau về dinh dưỡng,việc lựa chọn thực phẩm giống như là 1 cán cân đối với những phẩm chất nổi trội của bản chất tự nhiên của bạn. Nhưng cũng có những nguyên tắc chung để xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, theo như Ayurveda những nguyên tắc này có thể phù hợp và có ích với tất cả mọi người bất kể bạn thuộc loại doshic nào.

Không ăn quá ít hoặc quá nhiều.

Để đo chính xác lượng thức ăn, chụm hai tay vào nhau, ngửa lên và khum thành hình cái bát. Đây là tư thế mở tay trong động tác Anjali mudra. Theo Ayurveda,ta nên tránh ăn nhiều hơn 2 anjalis. Nếu ăn nhiều hơn sẽ gây đầy bụng và không đủ không gian cho bụng để tiêu hóa khỏe mạnh.

Đồ ăn ấm và nấu chín là tốt nhất.

Nguyên tắc này dựa trên niềm tin rằng những thực phẩm được nấu chín giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn và từ đó các yếu tố dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất được giải phóng nhiều hơn từ đồ ăn.

Thực phẩm tươi, ngon, ngũ cốc nguyên hạt và các loại thực phẩm hữu cơ là tốt nhất.

Những thực phẩm chưa qua chế biến được cho là chứa nhiều năng lượng hoặc prana tự nhiên. Thực phẩm tươi ngon cung cấp năng lượng, sức sống cho chúng ta.

Không bao giờ ăn vội vàng.

Nhai chậm và kĩ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, và bữa ăn là cơ hội để ta kết nối với chúa, để biết ơn đồ ăn chúng ta được ban tặng và nhận thức rõ về cách mà thức ăn đem lại năng lượng cho ta như thế nào.

Nên ăn ở nhà hơn là đi ăn ngoài.

Ayurveda tin rằng sẽcó lợi hơn nếu chúng ta ăn những đồ ăn được chuẩn bị trong môi trường tràn ngập tình yêu và sự nuôi dưỡng. Nếu bạn có ý định ra ngoài ăn, cố gắng tìm những nơi mà bạn có thể tìm thấy các loại thực phẩm hữu cơ, đồ chay, ít muối, đường và chất bảo quản.

Tránh đồ ăn vặt (snack).

Ayurveda khuyên trước 4-6h bữa ăn không nên ăn hoặc ăn ít snack. Ngoài ra bạn cũng nên đợi sau ít nhất 2h rồi mới đi ngủ hoặc tập thể dục.

Ăn các thực phẩm tương thích.

Nên ăn những đồ ăn có thể ăn được với nhau, tránh việc kết hợp những đồ trái ngược nhau trong cùng bữa ăn chẳng hạn ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh .

Chuyển sang chế độ ăn chay là chủ yếu.

Trong Ayurveda thịt là thực phẩm chủ yếu để làm thuốc giúp người ốm khỏi bệnh nhanh và không được coi là một phần của một chế độ ăn uống thường xuyên cho một người khỏe mạnh. Là bởi thịt khó tiêu, nặng và thuộc và nhóm thực phẩm Tamasic. Khi ăn thịt, cố nhớ thực hành ahimsa và chọn thịt từ những loại động vật được chăm sóc cẩn thận và được giết mổ có đạo đức. Có thể ăn thịt một cách có suy nghĩ và lựa chọn ăn thịt với những lý do phù hợp. Tương tự với những người ăn chay nếu bạn bắt buộc phải ăn thịt trong trường hợp nào đó hãy coi đó là sự lựa chọn chứ không phải là sự cấm đoán. Những bài tập thực hành này giúp ta trên con đường đến với sự tự do. Việc giới hạn sự lựa chọn thực phẩm dựa trên tư duy cứng nhắc có thể phản tác dụng cho mục tiêu này.

Uống thật nhiều nước.

Bạn nên uống nhiều nước mỗi ngày nhưng không nên uống quá nhiều trong một lần. Lượng nước bạn cần cho cơ thể mỗi ngày phụ thuộc và môi trường, mức độ hoạt động và thể tạng của bạn.

Tránh ăn sau hoàng hôn.

Điều này khó thực hiện đặc biệt là những tháng mùa đông, ăn nhiều trước khi đi ngủ khiến việc tiêu hóa trở nên chậm chạp và làm tăng niêm dịch trong cơ thể. Cố gắng nên ăn bữa chính trong ngày và ăn nhẹ vào buổi tối.

10 nguyên tắc này dựa trên 10 hệ Charaka, được sử dụng hàng ngàn năm trước, như là nền tảng ngăn ngừa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Dù những nguyên tắc này đã được thay đổi để phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay, nhưng chúng vẫn dạy ta biết chịu trách nhiệm về sức khỏe của bản thân mình, cho ta cái nhìn tổng quan về mối quan hệ cân bằng và khỏe mạnh với thực phẩm.