5 cách tập yoga đơn giản giúp giảm cân giữ dáng

Một trong những tác dụng của yoga là giúp các chị em giảm cân giữ dáng. Bạn không cần những bài tập có độ khó cao để đạt được hiệu quả này. Chỉ với 5 cách tập yoga đơn giản dưới đây, cùng với tần suất tập luyện chăm chỉ thường xuyên, bạn sẽ sớm có được vóc dáng mơ ước.

1. Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

cách tập yoga đơn giản giúp giảm cân

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế đầu tiên là tư thế dành cho vùng bụng. Vòng eo thon gọn là mơ ước chung của phái đẹp. Tư thế rắn hổ mang sẽ tác động sâu đến cơ bụng. Sự kéo giãn nhóm cơ vùng này không chỉ giúp thu nhỏ vùng bụng mà còn giúp cơ thể thêm dẻo dai.

Thực hiện tư thế này như sau:

– Nằm úp người trên thảm, hai chân mở rộng bằng hông.

– Đưa tay lên, đặt hai bàn tay trên bả vai một chút, bàn tay úp xuống sàn, thả lỏng vai.

– Hít vào, chống cánh tay xuống, dồn trọng lượng cơ thể vào hai bàn tay, nâng đầu và ngực cao lên, hướng đầu ra phía sau, giữ nguyên trong khoảng 10 giây.

– Thở ra, từ từ hạ thân trước và đầu xuống sàn.

– Nghỉ ngơi trong giây lát rồi lặp lại động tác. Thực hiện ít nhất 5 – 6 lần mỗi buổi tập.

2. Tư thế cung (Dhanurasana)

cách tập yoga đơn giản giúp giảm cân

Tư thế cung

Một tư thế khác dành cho vòng eo thon nhỏ là tư thế cung. Cũng giống như tư thế rắn hổ mang, tư thế cung giúp đốt cháy mỡ thừa vòng hai qua việc kéo giãn cơ thể, đặc biệt là vùng bụng. Ngoài ra, tư thế cung còn kéo căng vùng đùi và cẳng chân, góp phần thu nhỏ hai vùng này.

Thực hiện tư thế này như sau:

– Nằm úp sấp trên thảm, hai tay để dọc theo cơ thể.

– Từ từ gập 2 đầu gối lại. Đưa 2 tay về phía sau, kéo lấy cổ chân đồng thời hít vào, nâng ngực lên khỏi mặt đất. Mặt hướng về phía trước, thư giãn cơ mặt.

– Giữ tư thế ổn định, chú ý vào hơi thở của mình. Hai tay giữ chặt lấy cổ chân sẽ kéo ngực lên, tạo thế thăng bằng, toàn cơ thể uốn cong và căng như cây cung. Tiếp tục hít thở sâu trong khi thư giãn với tư thế này.

– Giữ như vậy trong 15, 20 giây, sau đó thở ra, nhẹ nhàng thả tay, đưa chân và ngực xuống đất, giải phóng cổ chân và thư giãn.

3. Tư thế con thuyền (Navasana)

cách tập yoga đơn giản giúp giảm cân

Tư thế con thuyền

Tư thế này tác động nhiều tới vùng đùi và cẳng chân. Bằng cách kéo căng chân và giữ nguyên độ căng của cơ thể, tư thế con thuyền sẽ giúp bạn đốt cháy mỡ thừa, thu nhỏ cơ vùng đùi và cẳng chân, giúp bạn có một đôi chân thon thả gợi cảm.

Thực hiện tư thế này như sau:

– Ngồi thẳng người trên thảm, đặt thẳng hai chân song song trước mặt.

– Ấn tay trên sàn nhà, dịch tay về phía sau hông một chút, các ngón tay hướng về phía bàn chân. Giữ lưng thẳng, ngực hơi ưỡn, hít vào.

– Thở ra, đồng thời co đầu gối lại, sau đó từ từ đưa chân lên khỏi sàn một góc 45-50 độ. Nếu có thể, từ từ thẳng chân, ngón chân thẳng trước mắt. Nếu không thể, hãy từ từ giữ vị trí đầu gối gập sao cho chân song song với sàn.

– Đưa thẳng tay ra trước cùng với chân bạn, song song với sàn. Mở rộng vai và duỗi thẳng các ngón tay. Nếu bạn chưa thể, hãy giữ tư thế tay trên sàn cạnh hông và giữ cân bằng.

– Giữ lưng thẳng, ngực hơi ưỡn, bụng dưới siết chặt và giữ tư thế trong tầm 10-20 giây và dần dần tăng lên 1 phút.

4. Tư thế ghế ngồi (Uthkatasana)

cách tập yoga đơn giản

Tư thế ghế ngồi

Tư thế này tác động tương đối đồng đều lên toàn bộ cơ thể, từ vùng cánh tay cho tới cẳng chân. Bằng cách thực hiện tư thế này mỗi ngày, bạn không chỉ giúp cơ thể tiêu hao toàn bộ lượng calo dư thừa, mà còn tăng sức chịu đựng, củng cố hệ cơ xương của cơ thể, nhờ đó tăng cường sức khỏe.

Thực hiện tư thế này như sau:

– Đứng thẳng người, tay chắp vào nhau giơ thẳng về trước như tư thế các vận động viên bơi lội trước khi bơi.

– Khuỵu gối xuống sao cho đùi gần song song với sàn, đồng thời giơ thẳng hai tay lên trên đầu (lòng bàn tay hướng vào nhau hoặc chạm nhau đều được).

– Hơi đưa người về trước và thở ra.

– Giữ tư thế này trong khoảng 3 – 5 phút, sau đó trở về tư thế ban đầu. Nghỉ ngơi trong khoảng 10 giây rồi lặp lại động tác. Thực hiện khoảng 3 – 4 lần trong mỗi buổi tập.

5. Tư thế cánh cổng (Parighasana)

cách tập yoga đơn giản

Tư thế cánh cổng

Cũng giống như tư thế ghế ngồi, tư thế cánh cổng tác động đồng đều lên cơ thế. Tuy nhiên, điểm khác biệt là, tư thế cánh cổng tiêu hao calo thông qua sức chịu đựng của cơ thể. Còn tư thế cánh cổng đốt cháy calo thừa qua việc kéo giãn cơ thể, tăng cường độ hoạt động.

Thực hiện tư thế này như sau:

– Quỳ trên sàn, 2 đầu gối cách nhau một khoảng bằng hai bắp đùi.

– Giang chân phải sang một bên, bàn chân úp xuống sàn, giữ cho chân thẳng nhưng không gồng đầu gối.

– Hít vào, đồng thời từ từ đưa tay trái lên cao quá đầu, ngón tay chỉ thẳng lên trần nhà và lòng bàn tay xoay về bên phải, cánh tay áp sát vào tai trái và giữ nguyên trong suốt tư thế.

– Thở ra, đồng thời cong người về bên phải.

– Đặt bàn tay phải lên trên chân phải, cánh tay thẳng, để thoải mái, thư giãn.

– Hơi quay đầu sang phía bên trái.

– Giữ tư thế trong 10 đến 20 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu.

– Đổi bên và lặp lại động tác. Thực hiện 3 – 4 lần mỗi bên.

Trên đây là top 5 cách tập yoga đơn giản nhất giúp bạn giảm cân, giữ dáng và tăng cường sức khỏe. Hãy kiên trì luyện tập mỗi ngày một hoặc một vài động tác để đạt được hiệu quả tối ưu nhé.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN