0904.506.961

Trong nhịp sống hiện đại xô bồ hối hả, có lẽ yoga là cách lý tưởng để bắt kịp với nhịp sống ấy. Đôi khi, tốc độ hoạt động trong ngày bị dồn nén vào chính những bài tập yoga. Khi mà tâm trí đã quen hoạt động suốt, đột nhiên bắt nó dừng lại nghỉ ngơi là cả thách thức. Chúng ta đang nằm trong vòng luẩn quẩn cứ hoạt động nhiều, tới lớp tập các động tác yoga cường độ cao và rồi lại quay lại công việc mà không để cơ thể và tâm trí được nghỉ ngơi thực sự.

Rất dễ để rơi vào trạng thái tập yoga quá mức. Và làm cái gì đó tốt quá nhiều thì cũng thành không tốt. Dưới đây là năm dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang lạm dụng bài tập asana quá mức:

1. Khó tập trung vào hơi thở

Để tôi chia sẻ về câu chuyện tập handstand của mình, tư thế mà tôi đã phải chật vật tập luyện trong cả năm trời. Tôi đã từng sợ bị đổ xuống nhưng tôi dùng chính sự kiên định để làm chủ tư thế. Tôi tham gia vào các lớp học cường độ cao, ở đó tôi cứ tập đi tập lại mà không hề nghỉ ngơi chút nào.

Rồi huấn luyện viên tới hỗ trợ tôi. Thầy đến gần đặt một tay vào lưng tôi và ngay lập tức bảo tôi không nên nín thở. Tôi vẫn còn nhớ thầy nói “Whoa Whoa, Hít thở nào!”. Nhưng tôi vẫn cứ nín chặt nhịp thở. Mọi tập trung dồn vào nỗi sợ đổ xuống và sự kiên định khi vào handstand.

Điều này xảy ra khi tôi đã quá tập trung để thực hiện được tư thế handstand trên các ngón tay. Kể từ đó, tôi học được cách chuyển tập trung ra xa khỏi tư thế tôi muốn làm chủ. Thay vì vậy, tôi tập trung vào hơi thở. Mỗi lần tâm trí có vẻ trôi giạt nơi khác, tôi liền quay lại với hơi thở. Khi tôi đã tập trung vào hơi thở rồi, cơ thể sẽ tự nhiên theo nhịp điệu đúng với chính nó. Kiểm soát hơi thở và nó sẽ dẫn dắt bạn trong từng tư thế.

2. Bạn luôn quan tâm “Không biết mình trông thế nào trong tư thế này”

Lưng tôi đã uốn đủ cong cho tư thế Lạc đà? Trông tôi có đẹp trong bộ đồ yoga này không? Tôi cá là với tư thế này trông tôi rất dẻo dai. Tôi cá là không ai có thể tin tôi thăng bằng chỉ bằng tay phải. Liệu đây có phải là một bức ảnh đẹp?

5 dấu hiệu tập asana quá mức

Hãy để cái tôi của bạn bên ngoài cửa phòng tập đi! Tôi là một nạn nhân của loại yoga chuộng hình thức như vậy và cũng đã nếm vài giọt đắng khi bị chấn thương vì quá để ý tới hình ảnh của mình khi tập. Khi tôi bị ám ảnh bởi hình ảnh của chính mình, tôi đã quên không còn lắng nghe cơ thể mình. Chúng ta cũng thường mắc phải lỗi lầm như vậy, khi tự ép mình quá nhiều chỉ để khít với các tư thế hoặc khung hình để khoe khoang. Nếu bạn thấy mình đang như vậy, tôi khuyến khích bạn nên nhắm mắt và tập trung tầm nhìn vào bên trong.

3. Bạn không muốn kém cạnh bạn tập bên cạnh

Rất nhiều người trong chúng ta thường có mong muốn mình trở thành tốt hơn và hướng đến cái tốt nhất. Tuy nhiên, trong lớp yoga, điều quan trọng là không nên nghĩ bài tập là cuộc ganh đua. Hãy tự là chính mình trên thảm tập!

Hãy nhớ rằng mỗi người đều có hình dáng riêng của yoga asana. Mỗi người đều mang một sự khác biệt, hình dáng đặc trưng được hướng dẫn bởi các nguyên tắc của asana. Nhắm mắt lại và tự “làm mù” chính mình. Thay vì quan tâm tới mình trông ra sao hoặc xem backbend đã đủ sâu hơn người tập bên cạnh chưa, hãy nghỉ về cảm xúc mà asana đó mang lại cho bạn.

4. Chế giễu các tư thế thư giãn

Chúng ta thường có lối suy nghĩ kiểu như các tư thế đứa trẻ hoặc xác chết không phải là các tư thế thả lỏng. Chúng ta nghĩ như vậy bởi vì ta muốn có được những lợi ích thể chất nhiều nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất. Vì vậy ta thường có xu thế ép mình quá mức khi tập trên thảm. Tuy nhiên thư giãn cũng là hoạt động quan trọng. Yoga là hành trình tìm kiếm sự cân bằng, là sự hài hòa giữa cao và thấp, âm và dương, nghỉ ngơi và hoạt động. Vì vậy hầu hết những hiệu quả đều xảy đến trong những lúc nghỉ ngơi, giúp tái tạo cơ và thanh tịnh tâm trí.

5. Bạn bị phân tâm bởi những lợi ích thể chất

Bạn có đang nghĩ mình đang đốt cháy được bao nhiêu calo với tư thế này? Bạn có thấy tức giận khi không làm được Chaturanga?

Chúng ta đều muốn nhìn trông xinh đẹp và cảm thấy tốt. Và yoga là phần quan trọng trong lối sống cân bằng giúp ta đạt được các mục đích đó. Bạn có thể và hoàn toàn đốt cháy calo trong lớp yoga. Bạn cũng có thể và sẽ có được sức khỏe, độ dẻo dai và cân bằng. Nhưng những điểm đích đến cuối cùng đó không nên trở thành điểm tập trung trong suốt bài tập của bạn.

Tập luyện yoga là bài tập. Nó cần sự kiên nhẫn. Hãy sống và hít thở từng phút giây với bản chất thực sự của nó. Chú ý và hấp thụ những cảm nhận bạn có mà không bị gắn chặt quá nhiều với kết quả.

Tập luyện ahimsa với tâm trí, cơ thể và tâm hồn

Ahimsa là bài tập của không bạo lực, không bạo lực với thế giới xung quanh bạn và với chính bạn. Các bài tập yoga rất hữu ích cho cơ thể. Khi bạn trên thảm, lắng nghe, thấu hiểu và chấp nhận cơ thể mình ở giây phút đó. Quan sát sự kiên nhẫn trong khi tập các tư thế thách thức và chấp nhận giới hạn của mình.

“Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau”

Yoga là sự kết hợp hài hòa giữa tâm, thân và trí. Bạn có thể đi nhanh nếu chỉ tập trung vào các tư thế thể chất. Nhưng nếu muốn tiến xa hơn trong hành trình yoga của chính mình và khám phá thế giới thì hãy lắng nghe cơ thể, tâm trí và nuôi dưỡng tâm hồn.

( Trung tâm Shivom Yoga & Dance )