Giỏ hàng

30 VĐV Việt Nam dự Giải vô địch yoga thể thao châu Á 2019

Ngày 5-9, tại Trung tâm Hội nghị triển lãm Yeosu 1 (tỉnh Jeonnam, Hàn Quốc), diễn ra lễ khai mạc và thi đấu Giải vô địch yoga thể thao châu Á lần thứ 9 - năm 2019. Đoàn Việt Nam dự giải với tổng cộng 44 thành viên, tranh tài ở đầy đủ các nội dung.

Các thành viên đoàn yoga Việt Nam tham gia tranh tài tại sự kiện châu lục diễn ra ở Hàn Quốc.

Cụ thể, được bảo trợ từ nguồn xã hội hóa, đoàn yoga Việt Nam dự giải với thành phần đông đảo gồm ba HLV, năm HLV kiêm VĐV cùng 30 VĐV. Đây đều là những gương mặt được tuyển chọn kỹ lưỡng, trải qua quá trình đào tạo và rèn luyện nghiêm túc nên hứa hẹn sẽ có thể mang về những thành công mới cho yoga Việt Nam tại đấu trường quốc tế.

Diễn ra trong bốn ngày, từ ngày 5 đến 8-9, Giải vô địch yoga thể thao châu Á 2019 quy tụ tám đoàn có phong trào yoga phát triển tại châu lục là Ấn Độ, Mông Cổ, Iran, Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Malaysia, Việt Nam và chủ nhà Hàn Quốc. Theo thông báo của ban tổ chức, giải sẽ có sáu nội dung thi đấu, gồm yogasana thể thao, yoga thể thao nghệ thuật, yoga thể thao đôi nghệ thuật, yoga thể thao nhịp điệu, yoga dance chuỗi tự do, yogasana thể thao chuyên nghiệp.

Về độ tuổi, nội dung yogasana thể thao sẽ có hai phần dành cho nam và nữ với bảy nhóm tuổi: 8 - 11, 11 - 14, 14 - 17, 17 - 21, 21 - 25, 25 - 35 và trên 35 tuổi. Các VĐV sẽ thực hiện bảy asana ('tư thế yoga' - trong tiếng Phạn) bất kỳ trong 10 asana quy định ở từng nhóm tuổi.

Còn ba nội dung yoga thể thao nghệ thuật, đôi nghệ thuật và nhịp điệu sẽ gồm hai nhóm tuổi là 8 - 17 tuổi và trên 17 tuổi (áp dụng cho cả nam và nữ); trong khi yoga dance chuỗi tự do và yogasana thể thao chuyên nghiệp thì không giới hạn độ tuổi.

Nội dung yoga nghệ thuật bao gồm phần biểu diễn theo nhạc các tư thế asana khác nhau, trong thời gian cho phép từ 120 tới 150 giây; ban giám khảo khuyến khích thực hiện động tác với tốc độ chậm nhưng chính xác và uyển chuyển. Yoga thể thao đôi nghệ thuật cũng sẽ được biểu diễn theo nhạc, gồm những yêu cầu về các tư thế asana khác nhau như cúi gập ra phía trước và phía sau, cân bằng, các động tác nằm, ngồi hay uốn mình hình kim tự tháp.

Trong khi đó, yoga dance chuỗi tự do là phần biểu diễn theo nhạc các tư thế asana khác nhau, được chuẩn bị kỹ lưỡng và có chủ đề cụ thể. Thời gian thực hiện bài thi tương tự như yoga nghệ thuật, từ 120-150 giây. Nội dung cuối cùng là yogasana chuyên nghiệp sẽ được tổ chức riêng cho các VĐV nam và nữ, chỉ dành cho các giáo viên yoga (không phân biệt nhóm tuổi). Thí sinh sẽ biểu diễn bảy tới 10 động tác asana tùy chọn theo kế hoạch của nhóm, mỗi động tác 15 giây trong suốt cuộc thi.

Với quy mô cùng lực lượng đông đảo VĐV tham dự, Giải vô địch yoga thể thao châu Á lần thứ 9 - năm 2019 hứa hẹn sẽ là sự kiện thu hút những người yêu thích và tập luyện bộ môn này tại châu lục đông dân nhất hành tinh. Không những thế, đây còn là dịp nhằm tăng cường giao lưu, gắn kết những người yêu thể thao, đam mê yoga tại châu Á cũng như trên thế giới.

Theo HUY VŨ/Nhân dân

Nguồn: http://netnews.vn/30-VDV-Viet-Nam-du-Giai-vo-dich-yoga-the-thao-chau-A-2019-the-thao-10-0-2063241.html