Hô hấp toàn diện trong Yoga là hô hấp nền tảng của toàn bộ khoa học thở trong Yoga, và học viên nên làm quen với điều đó, thành thục với phương thức thở này trước khi bản thân hy vọng dành được kết quả từ các dạng ích khác của thở như đã được nhắc và được đề cập trong cuốn sách này. Người tập không nên học nửa vời, nhưng nên tiếp tục thực hành cho đến khi thở toàn diện trở thành phương thức thở tự nhiên của mình. Điều này sẽ đòi hỏi thời gian, tập luyện và sự kiên nhẫn, nhưng không có những yếu tố này thì không có điều gì có thể hoàn thành. Không có con đường vinh quang nào tới sự khoa học của thở, và người tập cần phải được chuẩn bị để tập luyện và học hành cẩn thận nếu như bản thân người tập muốn có một kết quả tốt. Kết quả đạt được bởi sự chuyên nghiệp trong khoa học của thở là kỳ diệu và không ai khi đã đạt được lại có ý định quay trở về cách cũ, và họ sẽ nói với những người bạn rằng bản thân anh ta đã phải trả chi phí lớn cho tất cả các công việc của mình. Chúng tôi nói những điều này bây giờ để bạn có thể hiểu một cách trọn vẹn sự cần thiết và tầm quan trọng của việc hiểu cặn kẽ về cách thức cơ bản của thở trong Yoga thay vì lờ đi và cố gắng tìm hiểu về một số những biến thể khác có vẻ thú vị mà đã được đề cập tới trong phần sau của cuốn sách. Một lần nữa, chúng tôi xin khuyên các bạn rằng: khởi đầu đúng và kết quả đúng sẽ thu được nhưng thờ ơ với nền tảng và toàn bộ công sức của bạn sẽ sụp đổ không sớm thì muộn.

Có lẽ, cách tốt nhất để dạy bạn làm thế nào để phát triển được phương pháp thở toàn diện trong Yoga là đưa cho bạn những hướng đi đơn giản liên quan đến thở và sau đó là thực hiện theo những nhắc nhở chung liên quan đến phương pháp này. Đồng thời, tiếp tục đưa ra những bài tập cho phát triển ngực, các cơ và phổi mà đã được duy trì trong một điều kiện chưa phát triển bởi các cách thức hô hấp chưa hợp lý như đã nêu trên. Ngay giờ đây, chúng tôi mong rằng phương pháp thở toàn diện không phải là một thứ bất thường hoặc bị bắt buộc mà ngược lại, nó còn trở về phù hợp với nguyên tắc ban đầu- trở về với thiên nhiên. Những người lớn khỏe mạnh ngoài hoang dã và những đửa trẻ khỏe mạnh trong đời sống văn minh đều thở như nhau, nhưng con người trong thế giới văn minh đã biến hóa các thức sống, quần áo một cách không tự nhiên và hoàn toàn mất đi bản năng. Và chúng tôi muốn nhắc nhở người đọc rằng hô hấp toàn diện không nhất thiết phải lấp đầy toàn bộ dung tích phổi khi bạn hít vào. Có thể là lượng khí trung bình khi hít vào, sử dụng phương pháp thở toàn diện và phân bổ lượng khí hít vào đó với lượng lớn hoặc nhỏ tới toàn bộ các bộ phận bên trong phổi. Nhưng nếu bạn hít vào bằng phương pháp hô hấp trên nhiều lần trong ngày, bất cứ lúc nào có thể để giữ hệ thống được hoạt động đúng và hợp lý.

Bài tập đơn giản dưới đây là một ý tưởng rõ ràng cho việc hiểu hô hấp toàn diện là gì?

1. Đứng hoặc ngổi thẳng. Thở bằng mũi, hít vào từ từ, đầu tiên là lấp đầy phần phía dưới của phổi, hoàn thành bước này sẽ phát huy được tác dụng của cơ hoành- sẽ làm giảm được các sức ép lên các bộ phận ở vùng bụng. Sau đó lại lấp đầy phần giữa phổi, phần ngực phía trên ưỡn ra, nâng ngực lên. Cuối cùng, phần dưới của khoang bụng từ từ hóp vào. Điều này sẽ hỗ trợ phổi và hỗ trợ lấp đầy phần cao nhất của phổi khi hít vào.

Nếu như đọc đến đây, bạn có thể sẽ hiểu rằng phương pháp thở này bao gôm ba bước chuyển động. Tuy nhiên, điều này là không đúng. Sực hít vào là liên tục, toàn bộ dung tích ngực từ phần dưới cơ hoành đến phần cao nhất của ngực trong vùng xương đòn, đều được mở rộng với cùng một chuyển động. Tránh những sự hít vào không liên tục, và cố gắng để việc hít vào là liên tục và từ từ. Tập luyện sẽ giúp bạn vượt qua được suy nghĩ chia sự hít vào thành ba chuyển động và sẽ tạo nên một kết quả tốt cho sức khỏe. Bạn cũng sẽ có thể hoàn thành sự hít vào hoàn toàn trong vài phút sau đó sau khi bạn tập luyện một chút.

2. Gữ hơi thở một vài giây

3. Thở ra từ từ, nhẹ nhàng, giữ ngực ở vị trí cố định, và hóp bụng vào một chút đồng thời hướng bụng lên phía trên từ từ khi không khí thoát ra ngoài qua phổi. Khi không khí được thở ra hoàn toàn, thư giãn ngực và bụng. Tập luyện sẽ giúp bạn thực hiện chuyển động này dễ dàng và sau đó nó sẽ trở nên tự nhiên hơn.

Người ta cũng nhận định rằng bằng phương pháp hô hấp này, tất cả các bộ phận trong hệ hô hấp đều được phát huy và tất cả các bộ phận trong phổi bao gồm cả những túi phổi nhỏ nhất đều được phát huy. Dung tích ngực cũng được mở rộng theo mọi hướng. Bạn cũng sẽ thấy rằng hô hấp toàn diện thực sự là sự kết hợp giữa hô hấp trên, hô hấp giữa và hô hấp thấp, hỗ trợ lẫn nhau và tạo nên một cách thức thở toàn diện, liên tục và khoa học.

Bạn sẽ thấy phương pháp này cực kỳ hữu ích cho sức khỏe nếu như bạn tập luyện thường xuyên trước một chiếc gương lớn, đặt hai tay nhẹ nhàng lên bụng để bạn có thể cảm thấy sự chuyển động khi thực hiện. Sau khi hít vào xong, bạn nhẹ nhàng nâng vai lên, sau đó nâng xương đòn và để không khí tự do đi vào thùy trên của lá phổi phải- đây là nơi mà phát sinh ra bệnh lao.

Khi mới tập luyện, bạn có thể gặp một chút vấn đề khi làm quen với phương pháp hô hấp toàn diện này, nhưng tập luyện nhiều hơn sẽ trở nên hoàn thiện hơn và khi bạn đã quen với nó thì bạn sẽ không bao giờ muốn quay trở lại với phương pháp hô hấp cũ của mình.