Hướng dẫn cách sử dụng dây tập yoga cho những bài tập khó

Đối với những người tập yoga thời gian chưa lâu và cơ thể thiếu độ dẻo dai, việc tập các động tác nâng cao là rất khó. Để thực hiện các bài tập như vậy, bạn có thể nhờ tới sự giúp đỡ của các công cụ hỗ trợ như dây tập. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng dây tập yoga cho những bài tập khó như thế.

1. Cách sử dụng dây tập yoga để kéo căng cơ thể

Một trong những cách sử dụng thường thấy của dây tập yoga là kéo căng cơ thể. Nghe qua thì có vẻ đơn giản, nhưng thực tế việc này không dễ dàng với nhiều người, đặc biệt là đối với những động tác kéo chân.

Cách sử dụng dây tập để kéo căng cơ thể rất đơn giản. Bạn chỉ cần đặt dây tập vào vùng cần kéo căng, sau đó dùng hai tay kéo căng dây tập hết cỡ. Điều này sẽ giúp vùng cơ thể bạn cần được kéo giãn ra. Chẳng hạn, bạn cần giữ cho chân thẳng và căng hết cỡ giữa không trung, hãy luồn dây tập qua dưới gan bàn chân, sau đó dùng hai tay giữ hai đầu dây tập, kéo dây cho tới khi đạt được độ cao phù hợp.

Cách sử dụng dây tập yoga

Sử dụng dây tập yoga để kéo căng cơ thể

Bạn cũng có thể sử dụng dây tập để giữ cho vùng bả vai mở rộng chẳng hạn. Để làm điều này, bạn chỉ cần dùng hai tay giữ hai đầu dây sao cho dây tập mở rộng hơn vai một chút, giữ dây tập căng, không bị chùng suốt buổi tập. Bằng cách này, bạn có thể đảm bảo bả vai mình luôn được mở rộng phù hợp.

2. Cách sử dụng dây tập yoga để cố định tư thế

Cách tập này áp dụng với những bài tập khó, với những động tác khó giữ được trong khoảng thời gian dài, chẳng hạn như các động tác thăng bằng hoặc các động tác gập người khó. Cách sử dụng dây tập yoga để cố định cơ thể thực hiện đúng như cách gọi của nó. Bạn chỉ cần vòng dây tập qua vùng cơ thể khó giữ cố định và dùng tay giữ chặt hai đầu dây là được.

Ví dụ, đối với tư thế thăng bằng với một chân giơ lên cao song song với mặt đất, bạn có thể vòng dây tập qua gan bàn chân để giữ cho chân được thẳng. Việc này sẽ giúp bạn thăng bằng tốt hơn, song nhược điểm của nó là sẽ gây ra lực tác động lên tay nhiều hơn, do đó ít có hiệu quả tới vùng đùi cẳng chân.

Cách sử dụng dây tập yoga

Sử dụng dây tập yoga để cố định động tác

Hoặc với tư thế đầu sát đầu gối, nếu bạn cảm thấy khó cúi người xuống, có thể kéo căng dây tập, từ từ kéo gần dây lại, dịch tay gần về phía chân, cuối cùng cúi gập người. Một tư thế khác có thể áp dụng là tư thế con bò. Tư thế này khó ở chỗ, nhiều người không thể làm cho hai tay nắm vào nhau. Khi đó, bạn có thể dùng dây tập để cố định vị trí của tay.

Như vậy, có thể thấy, nếu biết cách sử dụng dây tập yoga hợp lý, những bài tập khó sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, đây chỉ là biện pháp tạm thời. Bởi vì việc dùng dây tập sẽ khiến lực tác động bị phân tác lên tay, khiến cho hiệu quả giảm sút. Bởi vậy, bạn chỉ nên dùng dây tập trong giai đoạn đầu. Khi đã quen thuộc với động tác, hãy thử tập mà không có dây nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN