Hướng dẫn cách thở khi tập yoga đúng kỹ thuật

Thở là một trong những kỹ thuật cơ bản khi bạn bắt đầu học yoga. Tuy nhiên, có nhiều người dù đã tập yoga được một thời gian lại vẫn chưa biết kỹ thuật thở chính xác. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thở khi tập yoga sao cho đúng kỹ thuật.

Tại sao cần tập thở đúng kỹ thuật?

Cách thở khi tập yoga rất khác biệt so với cách thở thông thường. Bình thường, nhịp thở của chúng ta tương đối ngắn và nông, chỉ với mục đích trao đổi khí oxy cho cơ thể. Nhịp thở thường chỉ ở phần ngực mà không lan xuống bụng. Điều này dẫn tới việc nhịp thở không đủ sâu, chỉ trao đổi khí ở phần trên của phổi, mà không đẩy được không khí ở tận vùng đáy phổi ra ngoài. Lâu ngày, không khí ở phần đáy phổi sẽ tích tụ cặn, gây hại cho sức khỏe chúng ta.

Cách thở khi tập yoga khác với cách thở thông thường

Cách thở khi tập yoga khác với cách thở thông thường

Việc thở đúng cách rất quan trọng, đặc biệt là trong yoga. Hơi thở phản ánh rõ nhất tình trạng sức khỏe của con người. Hơi thở sâu và nhịp nhàng không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe mà còn giúp điều hòa tâm trí, tạp ra sự cân bằng giữa thể chất và tinh thần.

Khi tập yoga, hơi thở phải sâu, chậm và dài. Đây là cách hữu hiệu nhất để đẩy các loại khí cặn ra khỏi phổi. Việc tập luyện yoga phải kết hợp với kỹ thuật thở chuẩn xác mới đem lại hiệu quả cao nhất.

Thế nào là cách thở khi tập yoga đúng kỹ thuật?

Có ba loại cách thở căn bản. Cách thở qua xương đòn (clavicular breathing) là cách thở nông nhất và ít có hiệu quả nhất. Vai và xương đòn nhô lên trong khi bụng hóp lại khi thở. Điều này khiến cho cơ thể mất nhiều sức nhưng chỉ hấp thu được lượng khí tối thiểu. Cách thở dùng xương sườn (intercostal breathing) là dùng cơ quanh vùng xương sườn làm giãn khung sườn. Mặc dù cách này hiệu quả hơn cách thứ nhất, nhưng vẫn chưa đạt hiệu quả tối ưu. Hít thở sâu đến vùng bụng là cách tốt nhất bởi cách này giúp không khí lan rộng và tới tận phần đáy phổi.

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu, cách thở khi tập yoga đúng kỹ thuật là kết hợp cả ba cách thở cơ bản trên. Trước hết hãy bắt đầu với cách hít thở sâu tới vùng bụng, sau đó lại chuyển qua cách thở qua xương đòn và xương sườn để hơi thở được điều hòa và tác động sâu tới cơ thể.

Cách thở khi tập yoga khác với cách thở thông thường

Yoga yêu cầu thở sâu, chậm và dài

Đây là kỹ thuật thở cơ bản khi học yoga. Ngoài ra, khi đã thuần thục kỹ thuật trên, bạn có thể chuyển sang kỹ thuật nâng cao. Một trong những kỹ thuật nâng cao bạn nên biết là kỹ thuật thở gián đoạn hoặc đứt quãng. Kỹ thuật này giúp bạn kiểm soát hơi thở một cách tối đa. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng điều hòa hơi thở để phù hợp với các động tác hơn.

Cách thực hiện như sau:

  1. Hít vào hết sức.
  2. Thở ra một phần ba.
  3. Tạm dừng.
  4. Thở ra tiếp một phần ba.
  5. Tạm dừng.
  6. Thở ra nốt phần còn lại.
  7. Lặp lại.
  8. Nếu bạn muốn, cũng có thể thực hiện một vài chu trình thở gián đoạn trong quá trình thở ra.

Để thuần thục các kỹ thuật này, hãy luyện tập mỗi ngày. Luyện tập làm nên sự hoàn hảo. Chỉ khi bạn thuần thục kỹ thuật thở, hiệu quả tập luyện mới đạt tới mức tối ưu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN