Hướng dẫn cách vệ sinh thảm tập hiệu quả.

Thảm tập là dụng cụ không thể thiếu trong các buổi tập yoga. Phần lớn các động tác của bạn đều phải thực hành trên thảm tập. Do đó, thảm tập sẽ dễ bị bám bẩn và cần được vệ sinh hàng ngày. Nhưng bạn đã biết cách vệ sinh thảm tập hiệu quả hay chưa?

Vệ sinh thảm tập không phải là việc gì khó. Nhưng nếu bạn không biết cách làm, rất dễ khiến cho thảm tập bị xù lớp bông vải (với thảm vải) hoặc bị bong tróc (với thảm cao su, PVC…). Cách đơn giản nhất bạn có thể nghĩ đến là ngâm và giặt thảm tập. Tuy nhiên, cách làm này không được khuyến khích do dễ làm ảnh hưởng đến chất lượng thảm tập. Hãy thử một số cách làm khác dưới đây nhé:

Cách 1: Cách vệ sinh thảm tập bằng dung dịch vệ sinh đặc chế

Có nhiều dung dịch vệ sinh thảm tập được bán ngoài thị trường

Có nhiều cửa hàng bán loại dung dịch vệ sinh chuyên dùng cho thảm tập. Bạn chỉ cần ra các cửa hàng bán dụng cụ tập yoga hoặc tìm trên các shop online. Dung dịch này rất dễ mua. Sau khi đã có một lọ dung dịch vệ sinh, hãy vệ sinh thảm tập theo các bước sau:

– Trải phẳng thảm tập ra sàn.

– Xịt đều dung dịch vệ sinh lên thảm, dùng miếng bọt biển chà nhẹ cho sạch bụi bẩn.

– Lật mặt bên kia, thực hiện tương tự.

– Xả sơ qua thảm tập với nước ấm, sau đó trải thảm, dùng khăn bông thấm bớt và để thảm khô tự nhiên, tránh phơi thảm ngoài trời nắng gắt nhé.

Cách 2: Cách vệ sinh thảm tập bằng dung dịch tự chế

Bạn cũng có thể tự chế dung dịch vệ sinh thảm tập

Nếu bạn không muốn mua dung dịch vệ sinh thảm tập bên ngoài, bạn cũng có thể tự chế một loại dung dịch đơn giản. Nguyên liệu gồm có: giấm trắng, tinh dầu và nước ấm. Cách pha chế như sau:

– Chuẩn bị một bát nước ấm.

– Cho khoảng 5ml giấm trắng vào bát, thêm vài giọt tinh dầu vào, lắc nhẹ.

– Cho dung dịch vào chai xịt.

Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước tương tự như cách thứ nhất là được.

Cách 3: Cách vệ sinh thảm tập bằng xà phòng

…Hoặc dùng xà phòng

Xà phòng thường có tính ăn mòn cao hơn nên nếu chỉ có vài vết bẩn mờ, bạn không nên dùng đến xà phòng. Tuy nhiên, nếu thảm bị bám bẩn nhiều và không tẩy sạch được bằng hai cách trên, bạn có thể dùng xà phòng để làm sạch thảm.

Hãy hòa xà phòng vào nước ấm. Sau đó dùng bọt biển nhúng vào bát đựng xà phòng, chà nhẹ lên thảm tập, đặc biệt là vị trí bám bẩn. Không nên hòa quá nhiều xà phòng, chỉ dùng một lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng thảm tập. Sau khi đã đánh sạch vết bẩn, hãy xả qua thảm với nước ấm, lau khô bằng khăn bông và trải thảm ra để thảm khô tự nhiên.

Thảm tập cần được làm sạch sau mỗi lần tập để đảm bảo vấn đề vệ sinh. Do đó, hãy chuẩn bị 2 chiếc thảm tập hoặc nhiều hơn để đề phòng trường hợp thảm tập không kịp khô hay bạn chưa có thời gian vệ sinh thảm, để tránh làm lỡ buổi tập nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN