0904.506.961

Tất cả chúng ta rồi sẽ trải qua quá trình lão hóa với các dấu hiệu như khớp yếu đi, tuần hoàn máu giảm, ít linh động hơn, các vấn đề tinh thần… Thật may mắn, Yoga là bài tập kì diệu giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, đặc biệt ở độ tuổi 40.

Tôi biết, bạn sẽ nói rằng “40 tuổi vẫn chưa phải là già” và có thể bạn đúng. Nhưng những phần khác nhau trên cơ thể bắt đầu suy giảm chức năng với tốc độ khác nhau. Phổi và tim rung chuông đình công đầu tiên, và bắt đầu ở tuổi 20, da ta bắt đầu lão hóa dần. Các cơ quan thiết yếu của cơ thể như gan và thận bắt đầu lão hóa lần lượt ở tuổi 70 và 50.

Đương nhiên, lão hóa sẽ khác nhau ở từng cá nhân, và tất cả nhưng ta làm hàng ngày có thể tăng hoặc giảm tỉ lệ lão hóa ở các cơ quan trong cơ thể ở các độ tuổi khác nhau – hoặc ít nhất giúp hạn chế bớt triệu chứng. Lão hóa không nên trở thành gánh nặng, và nhiều người tập luyện cũng nhận ra rằng yoga chính là bí mật giúp họ tận hưởng một nửa cuộc đời còn lại trong niềm vui và hạnh phúc.

Dưới đây là một số lý do tại sao nên tập yoga ở tuổi 40:

Duy trì độ săn chắc cơ và linh hoạt

Xương bắt đầu lão hóa ở tuổi 35 và các cơ lão hóa ở tuổi 30 – điều này có thể dẫn tới thoái hóa ở các khớp và dây chằng, làm xương bị cứng và không linh hoạt nhiều. Yoga chống lại các triệu chứng này bằng cách giúp bạn duy trì độ săn chắc và linh hoạt trong các cơ, giúp bạn miễn dịch hơn với các tổn thương khi được tập luyện thường xuyên.

Tại sao nên tập yoga ở tuổi 40

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bài tập giữ tư thế trong yoga giúp phòng tránh và thậm chí giảm tác động của hội chứng ống cổ tay, giúp tránh suy giảm mật độ xương. Yoga đã được minh chứng giúp cải thiện khả năng cân bằng, giúp người tập ít bị tổn thương khi bị ngã hoặc gặp tai nạn. Vì vậy tập luyện yoga giúp bạn hạn chế tỉ lệ tổn thưởng ở bước đầu, và rồi giúp bạn tự phục hồi nhanh hơn.

Cải thiện tình trạng sức khỏe cột sống

Một trong những nhóm cơ xương mà yoga mang lại tác động tích cực là cột sống và các cơ xung quanh. Thể trạng cột sống đóng vai trò sống còn trong độ linh hoạt của một người. Nếu ta có đau nhức hoặc cứng ở cột sống, thường ta sẽ có xu hướng hạn chế vận động, rồi ta tăng cân và dần dần mất đi độ dẻo dai và linh hoạt ở các cơ và khớp.

Thông qua tập yoga bao gồm các bài vặn và backbend, chúng ta tập trung đặc biệt vào sức khỏe cột sống, phần thiết yếu để giúp toàn bộ cơ thể trẻ lâu bền hơn.

Giúp trí tuệ minh mẫn, tập trung nhạy bén

Khi có tuổi, ta sẽ thấy nhớ được các thông tin chi tiết, dữ kiện hoặc khuôn mặt trở thành điều khó khăn. Các bài tập thiền thông qua sẽ giúp giữ tâm trí  minh mẫn, nhạy bén, giảm lo lắng và cải thiện tâm trạng.

Duy trì vẻ bề ngoài tích cực cũng cực kì quan trọng để sống khỏe mạnh bởi vì rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, tâm trí, hệ miễn dịch và sức khỏe có mối liên quan mật thiết.

Phổi (cùng với não) là những cơ quan đầu tiên phát triển giúp ta sinh tồn, và khi bước vào tuổi 20, nó còn giúp ta học tập, giữ bình ổn, bình tĩnh. Các bài tập thở trong yoga giúp hai cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn, cải thiện chức năng tối đa.

Yin yoga và hatha yoga là hai loại yoga nổi bật để có một sức khỏe xương khớp và trí não ổn định khi có tuổi.

Nếu bạn là “lính mới” với yoga và muốn tham gia các bài tập vừa vui thích, vừa hữu ích để tránh những tác động tiêu cực của lão hóa, hãy bắt đầu tập luyện nhẹ nhàng rồi từ từ nâng độ khó bài tập lên. Tôi không khuyến khích các bạn mới tập mà đã dành 90 phút nhảy lên xuống trong phòng yoga nóng. Hãy chọn các bài tập phù hợp với điều kiện chính mình.

Thử những thứ mới, gắn kết với cộng đồng và nhìn vào tác động tuyệt vời của yoga có thể là động lực thúc đẩy bạn tìm đến yoga khi ở tuổi 40.