TĂNG CƯỜNG SỰ TẬP TRUNG VỚI THIỀN NẾN

Thiền định từ lâu được xem là phương pháp giúp con người trở nên “bình tĩnh”, tăng cường khả năng tập trung và cải thiện sức khỏe. Để có thể tập trung trong lúc thiền, người tập hay lựa chọn phương pháp thiền nến. Khi thực hành thiền, người ta sử dụng một ngọn nến để làm đối tượng tập trung. Nhiều người thích thiền nến vì nó mang đến những tác dụng rõ ràng và hiệu quả về tâm trí.

Để thực hiện thiền nến, bạn cần một nơi yên tĩnh trong từ 20 đến 30 phút. Nếu mới bắt đầu, bạn sẽ rất khó tập trung được trong khoảng thời gian 30 phút. Trong trường hợp này, bạn chỉ nên bắt đầu thiền trong khoảng 5 phút thôi. Mỗi ngày bạn cố gắng tăng thêm khoảng 5 phút thiền. Như vậu đến cuối tuần bạn đã có thể thiền được liên tục 30 phút rồi. Nhiều người có gia đình thường thực hành thiền vào sáng sớm hoặc tối muộn khi con cái đã đi ngủ hết. Ngoài ra bạn cũng phải chọn những địa điểm an toàn và yên tĩnh để thiền

Bước một – Quan sát xem ngọn nến thể hiện điều gì

Mặc dù bước này không mang tính bắt buộc nhưng nhiều người vẫn thấy có lợi khi thực hiện quan sát xem ngọn nến thể hiện điều gì. Chẳng hạn như bạn có thể tưởng tượng ngọn nến bập bùng là biểu tượng của ánh sáng tri thức hoặc cuộc sống hoặc toàn vũ trụ. Nhiều người cảm thấy được thức tỉnh khi quan sát như vậy. Một số khác tin rằng ngọn lửa chính là hiện thân của sự tử tế và hòa bình trên thế giới. Hay cũng có thể là sự chào đón và sự thân thiện. Khi thực hiện quan sát xem ngọn nến thể hiện điều gì, ta chuẩn bị được một tâm trí tĩnh và tích cực trước khi thực hiện thiền định.

Bước hai – Vào vị trí

Trước khi thiền, đặt một ngọn nến cao ngang tầm mắt. Bạn có thể ngồi trên thảm, trên gối hoặc ghế sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Ngoài ra phải chú ý ngồi thẳng và hơi thở điều hòa. Tư thế ngồi này giúp bạn tập trung tốt hơn vào ngọn nến.

Bước ba – Thư giãn toàn bộ cơ thể

Bước tiếp theo là bạn phải thư giãn toàn bộ cơ thể. Để bắt đầu, bạn tập trung vào hơi thở. Bạn tập trung bằng cách quan sát hơi thở đi ra và đi vào cơ thể. Không được tác động đến hơi thở. Bạn chỉ cần quan sát và cảm nhận sự thư giãn của cơ thể. Tiếp theo, bạn hãy để tâm trí mình tập trung vào các ngón chân. Thả lỏng toàn bộ các cơ ngón chân và thư giãn. Sau đó hãy tiếp tục đi từ chân lên đầu, cũng thả lỏng và thư giãn toàn bộ các bộ phận trên cơ thể.

Bước bốn – Quan sát ngọn nến

Tiếp tục hít thở bình thường. Quan sát hơi thở và thư giãn toàn bộ cơ thể. Bây giờ hãy tập trung nhìn thẳng vào ngọn nến. Điều cốt lõi nhất khi thiền nến là hoàn toàn tập trung vào ngọn nến. Khi đang quan sát ngọn nến, hãy loại bỏ mọi suy nghĩ khỏi tâm trí. Trong quá trình thiền, các suy nghĩ thường xuyên xuất hiện trong đầu. Hãy cố gắng loại bỏ mọi suy nghĩ khỏi đầu bạn. Có thể bạn sẽ cảm thấy ngứa ngáy hay khó chịu hoặc thậm chí đau. Hãy từ từ quan sát những cảm giác này và dần dần loại bỏ chúng khỏi tâm trí. Sau đó tiếp tục quay lại ngọn nến và quan sát hơi thở.

Bước năm – Kết thúc thiền

Điều quan trọng khi kết thúc thiền là bạn quay lại thế giới bình thường. Sau khi thiền xong, bạn hãy ngồi lại một lúc sau đó mới đứng dậy. Thời gian yên tĩnh sau khi thiền rất quan trọng, giúp bạn cảm nhận được toàn bộ lợi ích khi thiền và giúp bạn chuẩn bị tốt hơn trước khi quay lại cuộc sống bình thường.

Nếu bạn thực hành thiền nến thường xuyên, bạn sẽ cảm thấy tâm trí rất tĩnh lặng và đầu óc làm việc hiệu quả hơn. Thiền nến rất tốt cho những người mất tập trung và có vấn đề về tâm trí. Tuy nhiên, thiền nến cũng tốt cho những người bình thường khi họ muốn giải tỏa căng thẳng, cải thiện sự tập trung và đánh thức sự ý thức của bản thân.

Hiện tại Shivom Yoga & Dance có tổ chức lớp thiền nến vào cố định thứ sáu từ 18:45 đến 19:45 tại Studio 2 với sự tham gia của rất nhiều học viên. Tại đó, bạn sẽ được hướng dẫn cách tĩnh tâm và tập trung tinh thần để chuẩn bị thiền. Ngoài ra giáo viên còn hướng dẫn những điều nên và không nên làm trong lúc thiền định. Với những nội dung đó, lớp thiền nến tại Shivom Yoga & Dance chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.

SHIVOM YOGA&DANCE
☎️0904.506.960 ☎️0904 506 961
Trụ sở chính: Tầng 3 Số 6A Hoàng Cầu Mới, Đống Đa, Hà Nội (cách ngã tư Thái Hà 20M)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN