Yoga là một món quà

Tôi bước vào trung tâm trong một buổi chiều nắng rực rỡ. Ngay lập tức, có cái gì ở trong tôi thúc bảo rằng nơi đây ẩn chứa điều gì đó đặc biệt. Tận sâu trong tôi cảm nhận sự liên kết giữa mình và không gian này. Nó giống như luồng không khí tôi vẫn thương hít thở nhưng nó có gì khác khác, thuộc về một thế giới cao siêu hơn. Một sự kết hợp hài hòa màu sắc cuộc sống và dòng sinh khí. Tôi đi vào trong lớp học asana, các học viên đều sẵn sàng và giữ im lặng cho tiết học. Tôi có thể cảm nhận niềm tôn kính chân thành với những gì sắp được truyền đạt.

Giáo viên bước vào lớp và bắt đầu bằng bài tụng mantra. Giọng của master rất truyền cảm, âm thanh và rung động dường như giúp lớp học kết nối với không gian cao hơn.

Tôi có thể cảm nhận sự thư thái nhẹ nhàng trong cơ thể mình, sự yên bình. Tôi biết mình đã tìm đúng địa điểm. Tôi biết có điều gì đó kì diệu đang diễn ra ở đây. Tâm trí tôi như đi mất, chỉ còn lại cảm giác tịnh tâm.

Đào tạo giáo viên bắt đầu trong một vài ngày sau đó

Giống như một đứa trẻ, tôi cảm nhận mình đang rất hào hứng đón nhận bài học. Tôi chẳng biết gì cả. Tôi sẽ để mình rộng mở chào đón những điều master truyền đạt. Ngày qua ngày, nhẹ nhàng, có cái gì đó bên trong tôi mở theo nhiều chiều hướng mới. Ý thức vật lý của cơ thể tôi lớn lên, giọng nói cứ miên man theo các câu tụng ở Kirtan, các bài tập tinh thần từ từ chỉ lối tôi. Rồi thách thức ập tới và tôi nhận ra vẻ đẹp của nó. Tôi đầu hàng và quyết định thả mình theo dòng chảy ấy, không chống cự nữa. Tôi nhận ra có một “Bức tranh lớn”. Từng từng, ánh sáng trong tôi càng rõ hơn. Chúng tôi học theo nhóm và cùng nhau trải qua từng cột mốc trong toàn khóa học.

Một công cụ: hành trình thông qua một cơ thể, giọng nói và linh hồn

Tôi bắt đầu nhận thức sâu sắc rằng chúng ta là những “công cụ” để khai phá điều gì lớn lao hơn. Và nếu ta đủ can đảm, nếu ta đầu hàng, thì dòng năng lượng sẽ tự động tới và chính “công cụ” sẽ phát huy tác dụng của nó trong thế giới. Nếu có sự hi sinh và ý thức cao hơn, ánh sáng và năng lượng có thể luân chảy và kiến thức mà ta luôn níu giữ và bảo vệ sẽ tự động tới với ta.

Khám phá sự tĩnh lặng

Một buổi chiều, trong lớp học asana, một cảm giác tĩnh lặng thực sự chợt ùa tới trong tôi lần đầu tiên. Trải nghiệm này bắt nguồn từ bên trong và bên trên. Phần trong con người tôi như được mở vào một thế giới nghỉ ngơi thực sự. Một chiều hướng hoàn toàn mới được mở ra trong con người và tôi nhận ra: đó là món quà của yoga, nơi đây có những điều ta có thể san sẻ cho người khác. Chúng ta có thể truyền tới người khác công cụ để trải nghiệm sự yên bình và nghỉ ngơi thực sự.

Trở thành một đứa trẻ và học tồn tại

Gần cuối khóa học, tôi có thể thấy sự chuyển biến trong từng thành viên của lớp. Tôi thấy mọi người cười tươi với đôi mắt sáng hơn và nụ cười của họ rất tự nhiên, bộc bạch đúng tâm trạng, cả cơ thể như bừng sáng hơn. Mọi người dường như đang nhảy múa trong cuộc sống của chính họ. Tôi hiểu rằng tôi đã nhận được món quà vô giá.